Chùa Thuận Thiên

Số 18, đường Hùng Vương Thành phố Thủ Dầu Một,
Chưa cập nhật email

Dịch vụ

Mô tả

Chùa Thuận Thiên không những có một lịch sử lâu đời mà còn là ngôi chùa duy nhất ở Bình Dương thờ Bà Chúa Thai Sanh - bà chúa trông coi, phù hộ, giúp đỡ cho phụ nữ trong việc sinh nở. Đây cũng là điểm đến tâm linh của rất nhiều người hiếm muộn cũng như những đứa trẻ khó nuôi, hay quấy khóc, bệnh tật.

Năm 1898, bà Nguyễn Thị Nguyệt  (hội trưởng của Khuê Trung Nghĩa Hội – một tổ chức hoạt động từ thiện, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong mọi mặt đời sống, giúp đỡ phụ nữ trong việc sinh nở) đứng ra khai sơn dựng chùa và đặt tên là Thuận Thiên Cung.

Chùa thờ Bà Chúa Thai Sanh cùng 12 bà mụ là những vị thần bảo trợ, phù hộ, dạy dỗ cho đứa trẻ từ lúc còn trong bụng mẹ cho tới khi đứa trẻ tròn một tuổi. Chùa ban đầu không thờ Phật. Vào khoảng năm 1979 -1980, có một phật tử người Hoa đã thỉnh một tượng Phật về thờ, từ đó chùa có tên là chùa Thuận Thiên, không gọi là Thuận Thiên cung nữa.

Chùa chịu sự quản lý của Khuê Trung Nghĩa Hội từ năm 1898-1982, đến năm 1983, chùa Thuận Thiên được gia nhập vào tổ chức Giáo hội Phật giáo Sông Bé (sau là Phật giáo Bình Dương). Tới năm 1997, chùa chính thức được Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương ban hành quyết định bổ nhiệm Ban hộ tự gồm 6 vị để điều hành Phật sự tại bổn tự do cư sĩ Nguyễn Thị Ngọc Anh làm trưởng ban.

Chùa đã trải qua nhiều đợt trùng tu, tôn tạo vào các năm 1992, 1993 và năm 2000 nhưng ngay từ ban đầu chùa đã là một ngôi chùa rất lớn, các đợt trùng tu sau này chỉ nâng nền và xây cao thêm. Trong chùa còn giữ được khá nhiều hiện vật được làm từ khi xây dựng chùa. Điển hình có hai bức hoành phi đề “Thuận Thiên cung”, “Hộ quốc tí dân” và hai bức tranh sơn mài khảm xà cừ được 4 bà Phó hội cúng dường năm Kỷ Hợi (1899).

Gian thờ Bà Chúa Thai Sanh và 12 bà Mụ được trang trọng đặt ở cung thứ 3 - cung trong cùng. Ở giữa là bàn thờ Bà Chúa Thai Sanh, hai bên có thần Thiên Lý Nhãn và thần Thuận Phong Nhĩ đứng hầu. Thần Thiên Lý Nhãn là thần có khả năng nhìn xa ngàn dặm, trong khi thần Thuận Phong Nhĩ lại có thể nghe xa ngàn cây số. Hai thần đứng hai bên bà, ý chỉ bà có thể nghe, thấy nỗi lo âu và ban phước cho rất nhiều sản phụ, dù người đó có ở xa xôi cách mấy. Bên phải bàn Bà Chúa Thai Sanh là bàn thờ Thái Âm nương nương, ngoài tượng Thái Âm nương nương còn có tượng 6 bà mụ trên tay đều có bồng, bế hoặc dắt theo bé gái. Cha mẹ nào muốn cầu có con gái thì lễ ở bàn này. Ngược lại, ở bàn thờ Thái Dương nương nương cũng có tượng 6 bà mụ nhưng trên tay lại dắt theo 6 bé trai. Cha mẹ nào muốn cầu có con trai thì lễ ở bàn này.

Chùa Thuận Thiên hàng năm tổ chức cúng vào ngày 19-3 âm lịch tập trung rất đông hội viên trong hội và những người có tín ngưỡng. Bên cạnh chùa hiện nay vẫn còn tổ chức khám chữa bệnh, đặc biệt là các bệnh liên quan đến phụ nữ, con cái. Người muốn cầu con thường đến đây xin lộc bà hoặc trẻ con hay đau ốm, quấy khóc cha mẹ cũng thường đưa tới đây để xin bà phù hộ cho đứa trẻ được khỏe mạnh, ít bệnh tật.

 

Những điểm lân cận

Bản đồ