Kế hoạch Tổ chức “Liên hoan Ẩm thực đường phố” tỉnh Bình Dương lần thứ II năm 2019

17/03/2020 3445 2 Tải về
Thực hiện Công văn số 2196/UBND-VX, ngày 15/5/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương về việc chủ trương tổ chức “Liên hoan Ẩm thực đường phố” tỉnh Bình Dương lần thứ II năm 2019. Căn cứ Quyết định số 683/QĐ-SVHTTDL, ngày 19/11/2018 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc ban hành chương trình công tác của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019; Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương xây dựng kế hoạch tổ chức “Liên hoan Ẩm thực đường phố” tỉnh Bình Dương lần thứ II năm 2019 như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

 
   

1. Mục đích

Nhằm phát triển các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn để phục vụ du khách trong và ngoài tỉnh khi đến Bình Dương. Đồng thời, tạo không gian văn hóa, lễ hội cho nhân dân vui chơi, giải trí chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và đón mừng năm mới 2019.

Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh du lịch, kinh doanh ẩm thực, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, kinh doanh lữ hành… gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu hình ảnh du lịch, các sản phẩm, món ăn đặc sắc và quảng bá thương hiệu của mình đến du khách trong và ngoài tỉnh.

2. Yêu cầu

Liên hoan “Ẩm thực đường phố” tỉnh Bình Dương lần thứ II năm 2019 phải được tổ chức an toàn, tiết kiệm, hiệu quả; Các sản phẩm trưng bày, món ăn phục vụ du khách phải đảm bảo chất lượng và thể hiện được nét đặc trưng của từng địa phương, doanh nghiệp khi tham gia Liên hoan.

I. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM

1. Thời gian: 03 ngày, từ ngày 06/12 đến hết ngày 08/12/2019.

+ Thời gian hoạt động: từ 08h00 đến 23h00 hằng ngày.

+ Lễ khai mạc: 18h00, ngày 06/12/2019 (các gian hàng hoạt động từ 08h00 hàng ngày).

+ Lễ bế mạc: 18h00, ngày 08/12/2019 (các gian hàng tiếp tục hoạt động đến 23h00 theo Kế hoạch).

2. Địa điểm: Khu vực Hoa viên Bạch Đằng, phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

3. Thời gian đăng ký tham gia:

3.1 Thời gian đăng ký: Từ ngày phát hành Kế hoạch, Thể lệ, phiếu đăng ký liên hoan đến hết ngày 05/11/2019.

(Các đơn vị đăng ký theo phiếu đăng ký do Ban Tổ chức ban hành)

3.2 Địa điểm đăng ký:

Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh Bình Dương.

Địa chỉ: Số 239, đường Thích Quảng Đức,phường Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

(Ban Tổ chức thực hiện và bàn giao gian hàng cho các đơn vị tham gia “Liên hoan Ẩm thực đường phố” lúc 09h00 ngày 04/12/2019. Các đơn vị tự trang trí gian hàng phù hợp với đặc trưng của từng địa phương, doanh nghiệp; trang bị bàn ghế phục vụ du khách tới thưởng thức món ăn tại đơn vị mình).

III. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

- Các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Dương (Mỗi đơn vị tham gia 01 gian hàng ẩm thực).

- Trung tâm Xúc tiến Du lịch một số tỉnh miền Đông, miền Tây Nam bộ (dự kiến mời các tỉnh: Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Phước, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu).

- Đơn vị, cá nhân kinh doanh ẩm thực trên địa bàn tỉnh.

- Các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh du lịch lữ hành; các sản vật địa phương, đồ gốm, hàng thủ công mỹ nghệ trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

IV. NỘI DUNG – HÌNH THỨC

1. Quy mô: Số lượng 40 gian, trong đó:

- Gian hàng ẩm thực 35;

- Gian hàng giới thiệu sản phẩm địa phương 04;

- Gian hàng Ban Tổ chức, quảng bá tour tuyến du lịch 01;

- Không gian biểu diễn nghệ thuật đường phố 02 (không thiết kế trong gian hàng)

2. Nội dung: “Liên hoan Ẩm thực đường phố” tỉnh Bình Dương lần thứ II năm 2019.

- Chủ đề “Món ngon cuối tuần”

2.1 Chương trình khai mạc, bế mạc

- Lễ khai mạc

- Văn nghệ chào mừng

- Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu

- Phát biểu khai mạc Liên hoan

- Tặng hoa, quà lưu niệm các đơn vị tham gia liên hoan

- Chương trình biểu diễn nghệ thuật.

- Lễ bế mạc

Văn nghệ chào mừng

- Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu

- Báo cáo tổng kết liên hoan

- Trao giải cuộc thi gian hàng đẹp

2.2. Hoạt động trong “Liên hoan Ẩm thực đường phố”

2.2.1 Gian hàng ẩm thực

Trưng bày và bán các món ăn, thức uống. Số lượng 35 gian, trong đó các huyện, thị xã, thành phố 09 gian, Trung tâm Xúc tiến Du lịch các tỉnh 6 gian, các đơn vị kinh doanh ẩm thực 20 gian.

2.2.2 Gian hàng giới thiệu, bán sản phẩm của địa phương

Các đơn vị, cá nhân giới thiệu và bán các mặt hàng: đồ thủ công mỹ nghệ, sản phẩm làng nghề, trái cây. Số lượng 04 gian.

2.2.3 Gian hàng các Công ty lữ hành

Các công ty du lịch, lữ hành giới thiệu, tư vấn các tour, tuyến du lịch, giá cả, khuyến mãi. Số lượng 01 gian.

2.2.4 Chương trình nghệ thuật đường phố

- Số lượng 02 không gian (không gian 1 tại sân khấu chính của liên hoan, không gian 2 tại khu vực cuối của liên hoan) tổ chức biểu diễn hằng đêm, từ đêm ngày 06/12/2019 – 08/12/2019 (thứ 6, thứ 7 và chủ nhật).

- Nội dung: Trình diễn nghệ thuật của các nhóm nhạc, biểu diễn Đờn ca Tài tử.

* Các gian hàng ở nội dung 2.2.2, 2.2.3 đây là những gian hàng trưng bày sản phẩm làng nghề tuyền thống, sản phẩm từ vườn cây ăn trái… do vậy Ban Tổ chức không thiết kế kệ trưng bày sản phẩm tại mặt tiền của gian hàng.

2.2.5 Chấm thi “Gian hàng đẹp”

Chấm thi lúc 16h00 ngày 08/12/2019 đối với tất cả các gian hàng tham gia Liên hoan.

V. KINH PHÍ THỰC HIỆN

Sử dụng nguồn kinh phí đã được giao cho Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh Bình Dương năm 2019, nguồn kinh phí tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật của Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật tại Liên hoan và xã hội hóa một phần.

VI. TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN

- Trình Ủy ban nhân dân tình Bình Dương chủ trương tổ chức Liên hoan Ẩm thực đường phố tỉnh Bình Dương lần thứ II năm 2019. Dự thảo kế hoạch, thể lệ, phiếu đăng ký…tham gia Liên hoan (tháng 5/2019)

- Thông qua Ban Giám đốc Sở kế hoạch, thể lệ, phiếu đăng ký tham gia Liên hoan Ẩm thực đường phố tỉnh Bình Dương lần thứ II năm 2019 (tháng 6/2019)

- Phát hành kế hoạch, thể lệ, phiếu đăng ký tham gia Liên hoan Ẩm thực đường phố tỉnh Bình Dương lần thứ II năm 2019 đến các đơn vị kinh doanh trong và ngoài tỉnh (tháng 7/2019).

- Tham mưu Quyết định thành lập và họp Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Liên hoan (tháng 11/2019)

- Thiết kế, dàn dựng gian hàng, cổng chào,…(từ ngày 20/11 – 02/12/2019)

- Khai mạc và tổ chức Liên hoan (từ ngày 06/12 – 08/12/2019)

VII. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Chủ trì phối hợp với các Sở, ngành liên quan; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố để triển khai thực hiện chương trình “Liên hoan Ẩm thực đường phố” tỉnh Bình Dương lần thứ II năm 2019.

1.1. Giao Trung tâm Xúc tiến Du lịch Bình Dương làm cơ quan thường trực chịu trách nhiệm tham mưu kế hoạch, thể lệ, phiếu đăng ký tham gia các hoạt động tại Liên hoan, Quyết định thành lập Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, đồng thời phối hợp với các đơn vị, cá nhân có liên quan triển khai thực hiện các nội dung theo kế hoạch đề ra.

+ Lựa chọn và làm việc với đơn vị thiết kế, thi công gian hàng cung cấp cho đơn vị tham gia Liên hoan.

+ Phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật và các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc, bế mạc Liên hoan.

1.2. Phòng Quản lý Du lịch tham mưu Sở văn bản mời các huyện, thị xã, thành phố; các tỉnh miền Đông Nam bộ; các đơn vị kinh doanh ẩm thực; hàng thủ công mỹ nghệ; làng nghề truyền thống, doanh nghiệp lữ hành…tham gia “Liên hoan Ẩm thực đường phố” tỉnh Bình Dương lần thứ II năm 2019.

1.3. Văn phòng Sở tham mưu Ban Giám đốc Sở thư mời họp Ban tổ chức, Ban giám khảo cuộc thi, đại biểu tham dự khai mạc, bế mạc “Liên hoan Ẩm thực đường phố” tỉnh Bình Dương lần thứ II năm 2019.

1.4. Phòng Kế hoạch Tài chính phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Du lịch dự toán, quyết toán kinh phí thực hiện Liên hoan đúng theo quy định.

1.5. Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật xây dựng chương trình văn nghệ phục vụ trong Lễ khai mạc, bế mạc và chương trình Hội thi, biểu diễn hàng đêm.

- Tổ chức thực hiện chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố và không gian Đờn ca tài tử hàng đêm trong thời gian diễn ra Liên hoan.

- Tổ chức tuyên truyền về “Liên hoan Ẩm thực đường phố” tỉnh Bình Dương lần thứ II năm 2019.

1.6. Thành viên Ban Tổ chức Liên hoan; các phòng chức năng. Đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công để tổ chức thực hiện.

2. Đề nghị  UBND thành phố Thủ Dầu Một

Chỉ đạo các phòng, ban chức năng, UBND phường Phú Cường hỗ trợ địa điểm tổ chức Liên hoan; nguồn điện thắp sáng; nguồn nước sinh hoạt; công tác đảm bảo an ninh trật tự, điều tiết giao thông; công tác phòng cháy, chữa cháy; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; địa điểm giữ xe; vệ sinh khu vực liên hoan; nhà vệ sinh lưu động trong thời gian diễn ra “Liên hoan Ẩm thực đường phố” tỉnh Bình Dương lần thứ II năm 2019.

3. Phòng Văn hóa – Thông tin các huyện, thị xã, thành phố

Tham mưu UBND huyện, thị, thành phố phối hợp với các đơn vị kinh doanh ẩm thực tham gia 01 gian hàng ẩm thực đặc trưng của địa phương để giới thiệu, quảng bá và bán tại “Liên hoan Ẩm thực đường phố” tỉnh Bình Dương lần thứ II năm 2019.

Trên đây là kế hoạch tổ chức “Liên hoan Ẩm thực đường phố” tỉnh Bình Dương lần thứ II năm 2019 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch./.

Lịch trình mẫu